Bạn đang xem danh mục: Cuộc sống

Phương Khánh hạnh phúc khi sinh viên ra sức bảo vệ môi trường

(Alotintuc.com) – Sau nhiều tháng ấp ủ và xây dựng kế hoạch từ nền tảng một trang cộng đồng trực tuyến, dự án phi lợi nhuận Less Plastic Việt Nam chính thức khởi động chiến dịch mở màn mang tên “Less Plastic Côn Đảo – Giải phóng Côn Đảo khỏi rác thải nhựa” tại Côn Đảo (Bà Rịa, Vũng Tàu).

Đồng hành cùng dự án Less Plastic Việt Nam là Hoa hậu Phương Khánh. Người đẹp Việt Nam đầu tiên vinh danh khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu Trái Đất đã giúp thông điệp “Hạn chế nhựa” lan tỏa khắp Côn Đảo với chuỗi hoạt động như:

Hội thảo “Thay đổi và phát triển Côn Đảo bằng mô hình “Kinh Doanh Xanh” với mục tiêu giảm thiểu lượng rác thải nhựa từ ngành du lịch bằng các “giải pháp xanh” đối với kinh doanh dịch vụ, xây dựng văn hóa “du lịch xanh” cho cả doanh nghiệp và du khách tại Côn Đảo.

Sinh hoạt ngoại khóa “Sống xanh như giới trẻ Côn Đảo” tại các trường học thuộc địa bàn Côn Đảo, tuyên truyền và chia sẻ về các vấn đề rác thải nhựa tại Côn Đảo, phổ biến cho giới trẻ Côn Đảo về xu hướng “sống xanh”, định hướng cải thiện lối sống lành mạnh và kêu gọi hưởng ứng, đồng hành cùng chiến dịch.

Hoạt động ngoại khóa “Truy tìm kho báu Thần Kim Quy” giúp các bạn học sinh tiếp cận thực tế, nuôi dưỡng ý thức bảo vệ Côn Đảo khỏi rác thải nhựa qua các trò chơi vận động, sáng tạo.

Tuyên truyền thông điệp “Hạn chế nhựa” và hashtag #lessplasticConDao bằng các ấn phẩm in ấn tại khắp nơi trên Côn Đảo như cảng tàu, chợ, các hộ kinh doanh,…

Nhóm dự án Less Plastic Việt Nam, trở về từ sau hành trình “Bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo” do Tổ chức Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn quốc gia Côn Đảo tổ chức (tháng 7/2018), đã nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề rác thải nhựa tại Côn Đảo và viễn cảnh bị “nhấn chìm” bởi rác thải nhựa của hòn đảo thiên đường này trong tương lai. Chính vì thế, Côn Đảo đã được chọn là điểm đến đầu tiên của nhóm ngay từ khi hình thành dự án. Sau hơn 1 năm lên kế hoạch, chiến dịch “Giải phóng Côn Đảo khỏi rác thải nhựa” sẽ chính thức được diễn ra tại Côn Đảo từ ngày 27/12/2019 đến ngày 30/12/2019, với sự đồng hành của Hoa Hậu Trái Đất 2018 Phương Khánh và VJ Tuyền Tăng.

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh chia sẻ: “Sau khi trao lai vương miện đã có nhiều câu hỏi là Khánh có tiếp tục làm đại sứ bảo vệ môi trường nữa hay không? Và Khánh nghĩ hành động sẽ là câu trả lời thiết thực nhất và hiệu quả nhất cho câu hỏi này. Đồng hành cùng dự lessplastic Việt Nam là một niềm vui đối với Khánh khi điều mà Khánh tin tưởng đã được thực hiện. Khánh rất mong người dân hiểu được tác hại của rác thải nhựa, hạn chế sử dụng, thu gom và xử lý đúng cách để môi trường Côn Đảo sạch sẽ, trực tiếp giúp hệ sinh thái Côn Đảo phát triển và tạo điều kiện để sinh vật biển có môi trường sống tốt đẹp. Khánh kêu gọi toàn thể người dân cũng như du khách đến Côn Đảo hãy hạn chế thải rác nhựa, nói không với vứt rác bừa bãi, nói không với vứt rác xuống biển”.

Trưởng dự án Less Plastic Việt Nam, chia sẻ: “Chúng ta không thể loại bỏ nhựa khỏi đời sống, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nhựa đúng loại, đúng cách, tái chế và tái sử dụng nhựa một cách hiệu quả nhất, giảm thiểu lượng nhựa và rác thải ra môi trường. Chính vì thế, mình mong muốn các hoạt động của Less Plastic Côn Đảo không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương và khách du lịch về vấn đề rác thải nhựa, mà các giải pháp xanh cũng được tích cực ứng dụng vào đời sống, hình thành ý thức giữ gìn môi trường du lịch lành mạnh cho cả người dân và du khách”.

Côn Đảo (Bà Rịa, Vũng Tàu) là một trong những vùng biển xanh nhất thế giới do Business Insider bình chọn, cũng là hòn đảo được rùa biển chọn làm nơi làm tổ và sinh sản lớn nhất nước. Trong khi đó, Vườn quốc gia Côn Đảo là Khu Ramsar Biển đầu tiên và là khu Ramsar thứ 6 của Việt Nam, hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển rất đặc sắc và hiếm có trên thế giới. Sở hữu những điểm mạnh quý giá về cả tài nguyên và sinh thái, nhưng những năm gần đây, sự sụt giảm đáng kể về số lượng cá thể rùa ở Côn Đảo, khiến tỷ lệ sống sót của rùa con xuống mức 1/1000, trong khi lượng rác thải nhựa sinh hoạt tại đảo nhanh chóng chạm mốc khủng hoảng 70.000 tấn, với hơn 900 tấn là rác thải đại dương, đã đe dọa trực tiếp đến đời sống người dân, các loài sinh vật và môi trường du lịch của vùng đất linh thiêng này.

Được đánh giá là Hoa hậu Trái Đất có nhiệm kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử, sau khi đương nhiệm, Phương Khánh đang ngày càng khẳng định vị trí trong showbiz Việt. Là một Hoa hậu, vedette cho từng show diễn thời trang cùng giọng nói ngọt ngào, hiện người đẹp gốc Bến Tre đang là gương mặt được các nhãn hàng vô cùng yêu mến.

Minh Khôi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cuộc sống
Tin cập nhật Xem thêm >>