Bạn đang xem danh mục: Âm nhạc

Hoài Anh Kiệt ra mắt single “Thuận lòng trời”

(Alotintuc.com) – Ca khúc “Thuận lòng trời” được Hoài Anh Kiệt viết dựa trên lời và ý của nhân vật Nguyễn Trãi trong vở cải lương kinh điển Rạng Ngọc Côn Sơn của tác giả Xuân Phong. Bài hát được ra đời với ý tưởng kết hợp âm nhạc đương đại vào cải lương trong phần thi chung kết cuộc thi Sao Nối Ngôi vừa qua.

Cái khó ở bài “Thuận Lòng Trời” là phải được hát với âm sắc dõng dạc, đậm chất “lão” hào hùng, bi tráng như lời răn dạy của một vị anh hùng dân tộc Việt Nam.

2

Tuy nhiên, Hoài Anh Kiệt muốn sáng tạo thêm, lồng vào trong đó là 2 câu Tứ Đại Oán, một trong những bài tổ của cải lương và ba mẹ của Kiệt, nghệ sĩ Hoài Thanh – Đỗ Quyên đã tận tình chỉ dạy để Kiệt lồng ghép vào bài hát một cách tròn trịa, đem âm hưởng cải lương đến gần hơn với khán giả trẻ.

IMG_8933a

IMG_8940a

Hoài Anh Kiệt đã được ba mẹ chỉ dạy một cách nhuần nhuyễn, khi hát phải rõ ràng ca từ và luyến láy thật chính xác. Bên cạnh đó, thần thái và ánh mắt cũng phải sắc bén mạnh mẽ khi cất lên tiếng ca, chỉ một tích tắc sai nhịp cũng sẽ phá hỏng nhân vật.

IMG_8999a

Nghệ sĩ Hoài Thanh và Đỗ Quyên tâm sự: “Chúng tôi chọn vai Nguyễn Trãi là để muốn Kiệt học cách hát bằng tâm trên sân khấu. Đây là một nhân vật cao cả mang đầy tâm lý: nợ phu thê, nợ thầy trò, nợ nước non. Kiệt phải thể hiện sự sắc bén trong từng câu hát, những lời ca câu thoại đầy tính văn học, có thể nói Nguyễn Trãi của Rạng Ngọc Côn Sơn là một trong những tinh hoa đẹp nhất của nghệ thuật cải lương và chúng tôi đã dạy cho Kiệt bằng tất cả kinh nghiệm bao năm trong nghệ để đảm bảo Kiệt hấp thụ những tinh hoa ấy nhiều nhất có thể”.

IMG_9041a

Bên cạnh đó nghệ sĩ Hoài Thanh cũng cho biết ông muốn Hoài Anh Kiệt viết ra bài “Thuận Lòng Trời” là để cho Kiệt có cơ hội tự tìm hiểu nhân vật Nguyễn Trãi theo cách nhìn của tuổi trẻ, của riêng mình.

IMG_9061a1

Sự kết hợp độc đáo giữa tân và cổ nhạc đã giúp cho ca khúc “Thuận Lòng Trời” của Hoài Anh vừa lạ, vừa gần gũi nhưng vẫn giữ được nét uy nghiêm của nhân vật anh hùng dân tộc.

IMG_9159a

Được khán giả biết đến nhiều hơn qua cuộc thi Sao Nối Ngôi với vị trí Á Quân, Hoài Anh Kiệt từng bước chậm rãi mang đến cho khán giả những tác phẩm âm nhạc mới lạ với sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Đem cái hồn cải lương và nhân vật Nguyễn Trãi truyền tải trọn vẹn qua từng câu chữ, thấm nhuần tinh thần nặng nợ non sông của vị anh hùng dân tộc, đó là một điều vô cùng đáng quý.

Producer: Nguyễn Thiện Khiêm
Photo: Khánh Huy
Mode: Ca sỹ Hoài Anh Kiệt
Kevin

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Âm nhạc
Tin cập nhật Xem thêm >>