Bạn đang xem danh mục: Sống trẻ

Dự án mở lớp dạy cho trẻ vô gia cư của cô bé 14 tuổi khiến Gil Lê nghẹn lòng

(Alotintuc.com) – Tiếp đến với phần Talkshow, cô bé Khai Phương cùng với mẹ là Dân Trang chia sẻ lý do tham gia chương trình là bởi vì bé Khai Phương một người rất cầu toàn nên khi làm bất cứ việc gì cũng luôn cảm thấy nặng nề. Em không biết việc cầu toàn như vậy có đáng hay không và với tính cầu toàn đó đã làm em bị stress rất nhiều lần. Tính cầu toàn có từ khi Khai Phương còn rất nhỏ. Đến năm vào cấp 3 thì mọi thứ lại càng trở nên áp lực hơn. Có một lần chỉ vì bài kiểm tra nhỏ của một môn học có điểm không tốt đã làm cho Khai Phương gặp áp lực, lo lắng điểm thấp của đợt kiểm tra nhỏ này sẽ ảnh hưởng nhiều đến điểm thi cuối năm rồi điểm thi đại học, thậm chí là ảnh hưởng đến tương lai sau này. Với lối suy nghĩ rất cầu toàn của bé cũng khiến cho mẹ của Khai Phương cảm thấy mệt mỏi nên chị luôn cố gắng dành nhiều thời gian bên cạnh con, giúp con có những suy nghĩ tích cực và thoải mái hơn.

Trước vấn đề của cô bé Khai Phương, Gil Lê chia sẻ việc có tính cách cầu toàn sẽ tốt nếu người đó cầu toàn với một năng lượng tích cực. Vì điều đó sẽ đem đến cho những người xung quanh được học hỏi và nhìn thấy những ưu điểm của tính cầu toàn. Ngược lại, nếu như đấy là một năng lượng tiêu cực thì nó nghiêng về tính cách bị xét nét nhiều hơn, ích kỷ hơn và không quan tâm đến cảm giác của những người xung quanh. Tiếp đó, MC Trấn Thành cũng hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Gil Lê: “Cầu toàn sẽ có cầu toàn tích cực và cầu toàn tiêu cực. Cầu toàn tích cực mới đúng nghĩa của chữ “cầu toàn”. Còn cầu toàn tiêu cực thì một góc độ nào đó được xét là ích kỷ bởi vì mình chỉ nghĩ tới cảm xúc của mình, mình chỉ muốn những chuyện tốt cho mình, nếu người ta không làm đúng ý mình thì nghĩa là người ta sai. Còn đối với bản thân mình thì mình đang tự ngược đãi chính bản thân mình, mình đang tước đi của chính bản thân mình cái quyền được thoải mái”.

Trước những chia sẻ quan điểm của Gil Lê và MC Trấn Thành, Phát La cũng đưa ra ý kiến của mình: “Khi mà bản thân mình đã cố gắng hết sức để làm chuyện này và đạt được những thứ mà lần trước mình chưa làm được nghĩa là mình đã tiến bộ hơn rất nhiều rồi. Nếu như bé Khai Phương có tính cách vừa cầu toàn và có sự kỳ vọng theo chế độ hoàn hảo của tính cách cầu toàn thì bản thân sẽ rất mệt và áp lực”. Sau khi lắng nghe những chia sẻ về lời khuyên của mọi người, Khai Phương cũng nhận ra rằng tính cách cầu toàn của mình có hại nhiều hơn là tốt. Lời khuyên chân thành của MC Trấn Thành giúp Khai Phương nhận ra rằng “chúng ta phải học cách chấp nhận”.

Đặc biệt, trong tập 9, chương trình đưa ra một chủ đề rất ý nghĩa cho các khách mời: “Teen và trách nhiệm với cộng đồng”. Hơn nữa, chương trình còn mời đến cô bé Phan Lê Ánh Dương – một vị khách mời 14 tuổi có năng lượng cực kỳ tích cực cùng với những kế hoạch về cộng đồng của cô bé khiến MC Trấn Thành rất ngưỡng mộ. Về hoàn cảnh thì Phan Lê Ánh Dương hiện tại đã phải bảo lưu kết quả học tập để ở nhà theo dõi và chăm sóc bệnh tình của mẹ. Chia sẻ với chương trình về kế hoạch sắp tới của Ánh Dương là sẽ mở một quán cà phê và quán sẽ được trang trí bằng những vật dụng tái chế như vỏ chai, dây điện cũ, bánh xe đã bỏ,… Bên cạnh đó, quán cà phê sẽ mở một lớp học ở tầng trên của quán dành cho những bạn trẻ vô gia cư, những bạn trẻ không được đến trường. Ánh Dương sẽ trực tiếp hướng dẫn và dạy cho các bạn cách làm những vật dụng tái chế thành những món đồ có giá trị. Quán cà phê của Ánh Dương sẽ là nơi trang trí và bán những món đồ có giá trị ấy. Trước một kế hoạch vô cùng ý nghĩa và sáng tạo, MC Trấn Thành vô cùng ngạc nhiên: “Ở đâu mà có một cô bé 14 tuổi có thể suy nghĩ được nhiều điều ý nghĩa và phi thường như vậy?”.

Trong mắt Ánh Dương tràn ngập niềm tự hào, em chia sẻ: “Mẹ của con lúc trước có mở một mái ấm nuôi các anh chị khuyết tật và tạo việc làm cho các anh chị khuyết tật. Do đó thì tư duy cũng như tấm lòng của mẹ đã ảnh hưởng đến con rất nhiều. Con đã học tập từ mẹ rất nhiều”. Trong buổi chia sẻ và trò chuyện những điều tích cực, Phan Lê Ánh Dương có đem đến một món đồ trang trí và một bức tranh được làm từ vật dụng tái chế rất đẹp. Vào năm lớp 4, cô bé đã từng đấu giá hai bức tranh khổ lớn được làm từ các lon nước ngọt với trị giá 7 triệu 500 nghìn đồng và cô bé đã quyên góp tất cả vào Quỹ từ thiện của báo Tuổi Trẻ. Ngưỡng mộ tình thần tích cực và một cách sống đầy ý nghĩa của bé Phan Lê Ánh Dương, Phát La nghẹn ngào: “Thật sự là em rất thích cái năng lượng tích cực của bé. Đây là thứ mà ngay cả những người lớn tuổi hơn anh đến bây giờ vẫn mong muốn có được.

Hy vọng bé Ánh Dương luôn giữ được cho mình một năng lượng như vậy”. Gil Lê cũng xúc động gửi lời cảm ơn: “Hôm nay mình tưởng mình đến đây để tư vấn tâm lý cho các bé. Nhưng thật ra hôm nay như là một buổi nói chuyện của những người bạn. Phải cám ơn tụi em vì đã cho Gil Le có một cái nhìn nhận khác về tuổi teen thời bây giờ”.

Tập 9 – Chương trình Tôi Tuổi Teen sẽ được phát sóng vào lúc 21g00 tối Thứ Bảy (28/12) trên kênh HTV7 và kênh Hanoi1.

Minh Khôi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sống trẻ
Tin cập nhật Xem thêm >>