Bạn đang xem danh mục: CA SĨ, SHOW BIZ

Trần Tiến muốn học “tiếng Dao” để tỏ tình

(Alotintuc.com) – Với chủ đề “Âm nhạc dân gian quốc tế”, tập 5 chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids phát sóng lúc 20g, chủ nhật, 27/8 trên HTV3-DreamsTV đã đưa khán giả bước vào một chuyến bay quốc tế để thưởng thức âm nhạc dân gian của nhiều nước.

Chương trình mở đầu với một khoảng lặng đầy xúc động khi MC Ái Phương thông báo việc thí sinh Lan Anh bị gãy tay vì tai nạn giao thông và tạm thời vắng mặt trong đêm thi thứ 5. Lan Anh bị chấn thương vai và gãy tay nhưng trong đoạn clip chào khán giả, cô bé vẫn lạc quan nở nụ cười thật tươi và đầy bản lĩnh khi nói lên mong muốn được sớm trở lại sân chơi Thần đồng âm nhạc – Wonderkids dù có thể chơi đàn bằng một tay.


Giám khảo khách mời Vanessa Võ và Let It Go phiên bản đàn tranh

Bên cạnh bộ ba giám khảo quen thuộc là nhạc sĩ Trần Tiến, nghệ sĩ Thanh Bùi và biên đạo múa Tuyết Minh, tập phát sóng này còn có sự góp mặt của giám khảo khách mời đặc biệt: nghệ sĩ đàn dân tộc Vanessa Võ. Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật ở nước ngoài, đây là lần đầu tiên nữ nghệ sĩ đoạt giải Emmy nhận lời ngồi ghế nóng trong một chương trình truyền hình ở Việt Nam. Từ năm 2014 cho đến nay, chị liên tục được mời làm giám khảo vòng loại cho giải Grammy® Award bảng World Music. Năm 2016, chị là nghệ sĩ gốc Việt Nam đầu tiên trình diễn tại Nhà Trắng.

Không chỉ ngồi ghế giám khảo, nghệ sĩ Vanessa Võ còn góp một tiết mục đặc sắc vào chương trình. Tác phẩm Let it go dưới bàn tay tài hoa của nữ nghệ sĩ đàn tranh đã mang đến nhiều cảm xúc thú vị cho người xem. “Mình muốn chia sẻ nét đẹp trong âm thanh của những cây đàn dân tộc nhưng phải làm sao để thật gần gũi với thế hệ trẻ. Và trong chương trình này, mình muốn gửi tặng một bản nhạc để các em tin rằng, nếu các em dám mơ thì các em sẽ đạt được và các em hoàn toàn có sức mạnh để theo đuổi giấc mơ của mình” – nữ nghệ sĩ đàn tranh chia sẻ lý do chọn Let it go cho phần trình diễn này. Đây là một trong những phiên bản độc đáo và đáng xem nhất, mang được hơi thở Việt Nam hòa quyện vào tinh thần chung của một tác phẩm nổi tiếng thế giới.

Ngôn ngữ gì đáng học?

Trước khi bước vào chuyến hành trình vòng quanh thế giới, MC Ái Phương hỏi vui ban giám khảo rằng sẽ chọn tiếng nước nào nếu có thể biết thêm một ngôn ngữ nữa, nghệ sĩ Vanessa Võ, đằm thắm trong trang phục dân tộc người Dao, đã nhẹ nhàng khẳng định: “Mình muốn học tiếng nước mình, mình học tiếng lòng, vì mình là một nghệ sĩ đàn dân tộc, không chỉ học ở trường mà còn học ở các bác nghệ nhân, vì vậy mà mình vẫn còn luôn luôn học tiếng Việt”. Trước cung cách nhẹ nhàng và vẻ đẹp đậm chất Á Đông của nữ nghệ sĩ, nhạc sĩ Trần Tiến đã đùa rằng: “Tôi muốn học tiếng Dao để tỏ tình với người Dao”.

Đồng cảm với nghệ sĩ Vanessa Võ, nghệ sĩ Thanh Bùi cho biết trước hết anh muốn học giỏi tiếng Việt. Trong khi đó, giám khảo Tuyết Minh cho rằng: “Nếu có thể chọn, tôi sẽ học nhạc chứ không học múa nữa. Bởi ngôn ngữ âm nhạc thì bất cứ nước nào cũng có thể hiểu được.”

Có đến hai tiết mục xuất sắc nhất
Đến tập 5, các tài năng nhí Thần đồng âm nhạc – Wonderkids không chỉ hoàn thành nhiệm vụ mà còn ‘làm khó’ ban giám khảo trong việc chọn ra thí sinh xuất sắc nhất tuần bởi sự đồng sức đồng tài của các em trong đêm thi này.

Làm chủ sân khấu với phần trình diễn hoàn hảo, đêm thi mang về cho cậu bé ‘tăng động’ Đăng Duy bốn điểm mười tuyệt đối khi thể hiện Anitra’s Dance trích từ câu chuyện cổ tích của Na Uy. Giám khảo Thanh Bùi đánh giá cậu bé vẫn là “quý ông tăng động” nhưng “rất có kỷ luật” ở phần thi này qua sự kết hợp tuyệt vời với ban nhạc. Nghệ sĩ Vanessa Võ cho rằng cậu bé “đã trị vì tất cả” với tiết mục của mình.


Riêng nhạc sĩ Trần Tiến – vị giám khảo kiệm lời nhất cũng làm khán giả cười nghiêng ngả khi đưa ra lời nhận xét hóm hỉnh: “Tôi từng rất khó chịu vì cậu bé này cứ suốt ngày cười! Hôm nay trước khi chơi cậu còn ngáp, không biết là ngáp thật hay giả vờ, cậu đúng là nhiều trò thật! Bài này tôi rất thuộc, tự nhiên hôm nay cậu chơi ‘vớ va vớ vẩn’, lại đùa nghịch với ban nhạc, với nghệ sĩ múa… Nghĩa là cậu bé đã chủ động đến mức kinh ngạc và hoàn toàn thành công.”


Với điểm số suýt soát Đăng Duy, tiết mục Bèo dạt mây trôi của Hoàng Bảo cũng nhận được ‘cơn mưa lời khen’ từ hội đồng giám khảo. Điều bất ngờ nhất là tác phẩm đậm chất dân gian Việt Nam này lại được thầy giáo Tây huấn luyện và truyền cảm hứng cho cậu bé. Tiết mục này được giám khảo Tuyết Minh gọi là “một tác phẩm nghệ thuật đầy cảm xúc văn học”, khiến cô cảm thấy tự hào hơn về quê hương Việt Nam.


Giám khảo khách mời Vanessa Võ cũng chúc mừng sự kết hợp thú vị giữa hai thầy trò Hoàng Bảo: “Con đang sống trong thời kỹ thuật điện tử rất cao, còn bản nhạc được sinh ra trong thời quá khứ. Và thật hay là con và thầy Jonny đã thẩm thấu được trọn vẹn tác phẩm”.

Đặc biệt, giám khảo Thanh Bùi chia sẻ rằng anh ‘nổi da gà’ vì: “Tiếng đàn của con rất giống câu chuyện của thầy. Thầy là một đứa con đi xa 28 năm mới quay lại Việt Nam. Cám ơn con đã đem đến cho thầy những cảm xúc rất dồi dào.”


Nhạc sĩ Trần Tiến cũng bày tỏ thắc mắc dành cho Hoàng Bảo và người giảng viên mới Johnny, “Tôi cũng lấy làm lạ khi Hoàng Bảo có một người thầy mới là người nước ngoài, tôi hay gọi đùa là anh “Khoai Tây”. Chắc quê anh ấy cũng có bèo dạt, cũng có mây trôi, cũng có chim sa, cũng có cá lặn. Không hiểu màu bèo của anh ấy có khác màu bèo của mình không. Nhưng tôi phải cảm ơn anh ấy vì đã dạy cho học trò giống như anh ấy cũng hiểu về dân ca Việt Nam vậy. Vì thế tôi thấy từ kỹ thuật đến cảm xúc, Hoàng Bảo giữ chọn được tính quê hương của mình.”
Lần đầu tiên trong chương trình, đêm thi có đến hai tiết mục xuất sắc nhất bởi cả hai thí sinh đều đạt đến sự hoàn hảo trong nghệ thuật biểu diễn cũng như sự truyền cảm.


Các thí sinh ngày càng trưởng thành
Không hề kém cạnh hai tiết mục xuất sắc nhất đêm thi, ba thí sinh Đan Vy, Vũ An và Vân Anh cũng gây ấn tượng mạnh mẽ bằng cá tính âm nhạc riêng của mình và nhận được điểm số gần như tuyệt đối từ giám khảo.
Đưa khán giả đến nước Ý, đêm thi này đánh dấu sự ‘bùng cháy’ chưa từng có của “giọng hát thiên thần” Đan Vy với khúc Mambo Italiano nổi tiếng được xem là trái ngược với tính cách của cô bé. Đan Vy bị bệnh nên lo lắng sẽ hát “không ra hơi”. Thế nhưng, trái lại, các thành viên giám khảo đều tỏ ra thích thú trước sự thay đổi trong cá tính âm nhạc của Đan Vy với ca khúc này. Giám khảo Thanh Bùi dí dỏm: “Con đã làm sân khấu đêm nay bốc cháy. Nếu con bệnh mà con hát được như vậy thì thầy mong tuần nào con cũng sẽ bệnh.” Trong khi đó, giám khảo Tuyết Minh lại khen ngợi về lối diễn xuất cùng giọng hát mang đến mỹ cảm cho người nghe của Đan Vy, cũng như nghệ sĩ Vanessa Võ lại cực kỳ thích ‘chất khói’ trong bài hát này của “giọng hát thiên thần”.


“Hiệp sĩ vĩ cầm” Vũ An đưa khán giả đến đất nước Argentina với nhạc phẩm Tango Jalousie. “Con chơi bản nhạc này rất chân thành với cảm nhận, suy nghĩ của con. Con đã làm cô và khán giả rung động”, nghệ sĩ Vanessa Võ nhận xét. Đã có một sự tranh cãi nhỏ giữa hai giám khảo Trần Tiến và Thanh Bùi về “chất bụi đời” cần có trong cách thể hiện. Nhạc sĩ Trần Tiến cho rằng thử thách này là quá khó đối với Vũ An. Tuy nhiên, nghệ sĩ Thanh Bùi lại khẳng định Vũ An đã có một bước tiến dài khi thể hiện tác phẩm với nhiều cảm xúc phức tạp đam mê, say đắm, ghen tuông… theo cách riêng của em.


Trong tập 5, “kẹo dẻo lém lỉnh” Vân Anh giới thiệu điệu múa đặc trưng của đất nước bạch dương xinh đẹp. Điệu múa Nga với nhiều động tác khó khiến cô bé bị chấn thương trong quá trình tập luyện, thế nhưng khi đứng trên sân khấu, cô bé không hề biểu lộ sự đau đớn. Nhạc sĩ Trần Tiến đánh giá cao tinh thần dũng cảm của cô bé: “Thế cuối cùng trong tiết mục là quỳ xuống xoay người, tôi nghĩ tôi mà quỳ xuống thế thì tôi đau lắm, nhưng tôi vẫn cứ thấy cháu cười và không sai một ly nào về cảm xúc. Đấy chính là nghệ sĩ đích thực.” Giám khảo Tuyết Minh hào hứng khẳng định “đã xem rất nhiều vũ công và nghệ sĩ biểu diễn điệu múa Nga nhưng chưa thấy ai múa ra đúng chất Nga bằng Vân Anh” và dành tặng điểm 10 cho giảng viên Jenny Lưu vì “có lẽ cô giáo đã truyền hết cho con những gì cô học được ở Nga”. Riêng giám khảo Thanh Bùi thú nhận phải tan chảy vì thế giới cổ tích mà Vân Anh đã mang đến trong phần thi này: “Sự vui nhộn của con đã làm tuyết ở nước Nga tan đi, y hệt như cách con làm trái tim thầy bị tan chảy.”


Để nhìn lại quá trình trưởng thành của 06 tài năng nhí của chương trình Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids qua 5 đêm thi, hãy đón xem tập review “Những khoảnh khắc đáng nhớ” sẽ lên sóng lúc 20g, Chủ nhật 3/9 trên HTV3-DeamsTV.

Kevin

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: CA SĨ, SHOW BIZ
Ý kiến bạn đọc [ Bình luận Facebook ] [vivafbcomment]
Tin cập nhật Xem thêm >>