Bạn đang xem danh mục: 24h quanh ta, Chuyện bên lề, XÃ HỘI

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV sẽ chính thức khai mạc ngày 1.11.2016

(Alotintuc.com) – Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV (LHPQTHN IV) được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định tổ chức từ ngày 1/11/2016 đến ngày 5/11/2016 tại thành phố Hà Nội. Liên hoan phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo; Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội và các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

unnamed-1
Tiêu chí, mục đích của LHP:
1. Tiêu chí:
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. LHPQTHN IV phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.
Khẩu hiệu của Liên hoan phim:
“Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững”
2. Mục đích:
– Thu hút sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh, tạo sức sống mới và động lực để điện ảnh Việt Nam phát triển.
– Tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới, đưa phim Việt Nam hòa nhập vào thị trường điện ảnh quốc tế.
– Góp phần quảng bá về đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội lịch lãm có bề dầy ngàn năm văn hiến, cảnh quan tươi đẹp và thanh bình. LHP góp phần thúc đẩy sự phát triển cho các ngành khác, đặc biệt là du lịch và dịch vụ.
3. Nét mới của LHPQTHN IV:
– Mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (thay cho phim dự thi trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như các kỳ trước).
– LHP dự kiến tổ chức chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam – Italia tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Trước cửa Nhà hát lớn Hà Nội) trong các đêm 02, 03 và 04 tháng 11 năm 2016 nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức điện ảnh của công chúng Thủ đô và khách du lịch, tăng cường quảng bá cho Liên hoan Phim, thu hút sự quan tâm và tham gia của công chúng vào các hoạt động của Liên hoan Phim.
– LHPQTHN IV chiếu phim khai mạc vào chiều ngày 1/11/2016 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, thay cho việc chiếu sau lễ khai mạc như 3 kỳ LHP trước để dành trọn thời gian cho Lễ Khai mạc.
Khách mời và đại biểu của LHP: LHP dự kiến có khoảng 1200 đại biểu và khách mời trong nước và quốc tế.
– Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các Ban, Bộ, ngành liên quan; các nghệ sĩ điện ảnh xuất sắc, các nhà hoạt động điện ảnh có uy tín và tên tuổi của Việt Nam và quốc tế;
– Đại biểu của LHP là các nghệ sĩ điện ảnh đi theo phim dự thi LHP, phim được trình chiếu trong LHP (quy định tại Điều lệ LHPQTHN IV).
Phim tham dự LHPQTHN IV.
LHP năm nay thu hút khoảng 550 bộ phim đăng ký tham dự, trong đó có trên 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Ấn Độ,  Balan, Bỉ, Brazil, Colombia, Chile, Đài Loan – Trung Quốc, Đức, Ghana, Hàn Quốc, Hungary, Iran, Israel, Kazakhstan, Mexico, Mỹ, Nauy, Nga, Nhật, Pháp, Séc, Serbia, Slovakia, Sri Lanka, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Trung Quốc, Yemen… và các nước thành viên ASEAN.
Bắt đầu làm việc từ tháng 2 năm 2016, Hội đồng sơ tuyển đã lựa chọn ra những phim dài, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình và phim truyện ngắn) để trình các Hội đồng chung tuyển chọn lựa.
Điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt trong tất cả các hạng mục của Liên hoan phim như: Phim dài dự thi, Phim ngắn dự thi, Chương trình phim Panorama, Chương trình ASEAN và Chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014 – 2016).
Các Hội đồng chung tuyển bắt đầu làm việc từ tháng 8 năm 2016, dự kiến lựa chọn khoảng: 10 đến 12 phim dài dự thi; 30 đến 35 phim ngắn dự thi; khoảng 50 đến 60 phim trong Chương trình phim Panorama và các hạng mục phim khác.
Ban Giám khảo của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV.
– Ban Giám khảo phim dài (5 thành viên trong đó có 1 thành viên Việt Nam)
– Ban Giám khảo phim ngắn (3 thành viên, trong đó có 1 thành viên Việt Nam)
– Ban Giám khảo NETPAC (3 thành viên, trong đó có 1 thành viên Việt Nam)
Giải thưởng của Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV.
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV trao các Giải thưởng sau:
– Phim truyện xuất sắc nhất;
– Phim ngắn xuất sắc nhất;
– Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất;
– Diễn viên nam chính xuất sắc nhất;
– Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất;
– Đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất;
– Giải thưởng của Ban Giám Khảo cho phim dài;
– Giải thưởng của Ban Giám Khảo cho phim ngắn;
– Giải thưởng của Thủ đô Hà Nội cho phim dài xuất sắc;
– Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC);
– Giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn;
– Giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong chương trình phim mới của Việt Nam do khán giả bình chọn.
Các chương trình, hoạt động của LHP:
1. Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc – Trao giải LHP được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
– Lễ Khai mạc: Truyền hình trực tiếp vào 20h00 ngày 1/11/2016 trên kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam.
– Lễ Bế mạc và trao giải: Truyền hình trực tiếp vào 20h00 ngày 5/11/2016 trên kênh VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam.
Công ty Quảng cáo Sen Vàng và đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam tiếp tục cùng Cục Điện ảnh tổ chức chương trình Khai mạc và Bế mạc của LHPQTHN lần thứ IV. Cùng đồng hành và phối hợp với Cục Điện ảnh tổ chức các hoạt động của Liên hoan phim là Công ty Kỷ Nguyên Sáng, Công ty Cầu Nối đỏ, Công ty BHD và các tổ chức cá nhân khác.
2. Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff 2016:
Cục Điện ảnh phối hợp với công ty TNHH dịch vụ phim Cầu nối đỏ (Redbridge) tổ chức Trại sáng tác Haniff từ 1/11 – 5/11/2016. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án phim của các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực và quốc tế. Các học viên sẽ được các chuyên gia quốc tế và Việt Nam hướng dẫn lý thuyết, thảo luận và thực hành theo 3 chuyên ngành là Quay phim, Biên kịch và Đạo diễn.
Năm nay Trại sáng tác có sự tham gia của nhiều khách mời danh tiếng trong nước và quốc tế như chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đức và Mỹ với sự hợp tác và hỗ trợ của các đối tác như Viện Goethe, MPA, KAFA, KOFIC,…
3. Chợ dự án phim:
Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH BHD tổ chức Chợ dự án làm phim trong khuôn khổ LHP.
Chợ dự án làm phim năm nay quy tụ nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim trong nước và quốc tế. Đến với Chợ dự án, các ứng viên đ