Bạn đang xem danh mục: 24h quanh ta, Chuyện bên lề, Cuộc sống, XÃ HỘI

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và 2 bức tranh hoa sen ở Nội Bài giành giải Vàng Thiết kế quốc tế

(Alotintuc.com) – Ngày 29/6 tại nhà hát Teatro Sociale, thành phố Como, thuộc miền Bắc Italy, BTC cuộc thi Thiết kế Quốc tế A’Design Awards & Competition đã tổ chức Lễ trao giải A’Design Awards 2018-2019.

Theo đó, hai bức tranh hoa sen ở Sân bay Quốc tế Nội Bài do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy – tác giả Con đường gốm sứ và êkíp họa sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã giành Huy chương Vàng trong hạng mục Nghệ thuật công cộng thiết kế cho Xã hội (Social Design).

Hai bức tranh Hoa sen tại Sân bay Quốc tế Nội Bài được BGK cuộc thi thiết kế Quốc tế A’Design Awards & Competition đánh giá cao bởi tính độc đáo của hai bức tranh lớn soi bóng lên vách kính kiến trúc và mặt nước tạo hiệu ứng thị giác hiện đại và hoành tráng cùng chủ đề lựa chọn mang đậm tính dân tộc, ca ngợi quốc hoa Việt Nam.

A’Design Awards & Competition là cuộc thi Thiết kế quốc tế thường niên lớn nhất thế giới quy tụ hàng nghìn tác phẩm thiết kế gửi dự thi từ 179 nước trên thế giới thuộc nhiều lĩnh vực thiết kế như kiến trúc, cảnh quan, nội thất, nghệ thuật công cộng, ánh sáng, đồ họa, sản phẩm gia dụng và công nghiệp, thời trang, sân khấu, điện ảnh…

Các tác phẩm dự thi được chọn lọc và đánh giá nghiêm túc bởi một BGK uy tín thế giới – gồm các thành viên của Viện Hàn lâm Thiết kế quốc tế (hơn 200 thành viên). Họ là các chuyên gia thiết kế sáng tạo, các học giả, các nhà báo nổi tiếng trong chuyên ngành thiết kế và các doanh nhân giàu kinh nghiệm trong việc ứng dụng thiết kế vào sản xuất. Họ có cái nhìn sắc sảo và chuyên nghiệp đến từng chi tiết nhỏ trong mỗi tác phẩm thiết kế.

Năm 2017, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã giành Huy chương Bạc cũng tại cuộc thi này cho công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất.

Ngoài ra, một tác phẩm nghệ thuật công cộng khác cũng do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy gửi dự thi năm nay đã đoạt Huy chương Đồng cho hạng mục nghệ thuật, thủ công và thiết kế đã hoàn thành (Art, Craft and Ready made Design). Đó là công trình gắn gốm trang trí bể tạo sóng trong Công viên Hồ Tây. Bức tranh gốm diễn tả cảnh đáy đại dương với rực rỡ san hô, hải quỳ, sao biển, các loài cá và tôm cua. Màu sắc tươi sáng của men gốm cùng kỹ thuật tạo hình điêu luyện đã tạo nên vẻ hấp dẫn của bức tranh gốm cao 2,8m dài 18m. Đặc biệt không gian cây xanh của công viên đã tôn giá trị của bức tranh gốm.

Chiều ngày 30/6, cuộc triển lãm trưng bày các tác phẩm đoạt giải đã được khai mạc tại Bảo tàng Thiết kế Como. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30/7 tại thành phố Como sau đó sẽ được luân chuyển trưng bày tại nhiều thành phố lớn trên thế giới. Hai poster cỡ 40x60cm chụp tác phẩm tranh Hoa sen Nội Bài và tranh gốm Đại dương Công viên Hồ Tây được trưng bày tại triển lãm bên cạnh các tác phẩm đoạt giải năm nay.

Đây thực sự là một tin vui lớn đối với nghệ thuật công cộng của Việt Nam, một lĩnh vực dường như bị quên lãng và chưa được chú trọng phát triển. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đang bằng những nỗ lực tạo nên các tác phẩm hoành tráng đoạt giải thưởng Quốc tế để hai tiếng Việt Nam được nhắc đến trên bản đồ nghệ thuật công cộng thế giới.

Kevin

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: 24h quanh ta, Chuyện bên lề, Cuộc sống, XÃ HỘI
Tin cập nhật Xem thêm >>