Bạn đang xem danh mục: Chuyển động 24h, Nhịp sống, Pháp luật

Hoa hậu H’Hen Niê nói về bình đẳng giới: “Không ai so sánh Sơn Tùng với nữ ca sĩ cả”

(Alotintuc.com) – Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và BTC Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã cùng SunrisesVN – đơn vị tư vấn truyền thông chiến lược của UNW tại Việt Nam, tổ chức buổi tập huấn đặc biệt cho báo giới và nghệ sỹ Việt về “Quyền con người và Bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV”. Sự kiện đã thu hút sự hào hứng tham gia của đông đảo các nghệ sỹ hàng đầu như Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Hoàng Thùy, NTK Vincent Đoàn, các diễn viên Khả Ngân, Xuân Phúc, Xuân Tiến, MC Dustin Nguyễn, các người mẫu Dương Mạc Anh Quân, Brian Trần, Huy Quang, Tuyết Như The Face, fashionista Lê Thảo Nhi, Nam vương Việt Nam Toàn cầu 2018 Huy Trần, diễn giả Đặng Kim Phượng…

Chương trình nằm trong khuôn khổ hành trình cùng thay đổi và nâng cao nhận thức cộng đồng về “Quyền con người và Bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV”. Các nghệ sỹ đã cùng đại diện của Liên hợp quốc trao đổi về những bước tiến đáng kể và vấn đề nổi cộm về giới và những người bị nhiễm HIV tại Việt Nam. Không chỉ lắng nghe, họ còn có những chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng về bình đẳng giới, quyền con người và thực trạng của những người nhiễm HIV tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bích Huệ – Cán bộ chương trình của UNAIDS cho biết: “Sau khi chia sẻ thông tin về quyền con người và bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV, chúng tôi mong các nhà báo và nghệ sĩ tham gia tọa đàm có được những kiến thức đúng và hiểu rõ hơn về HIV/AIDS. Rất mong các bạn sẽ dùng sức ảnh hưởng lớn đến công chúng của mình để truyền tải những thông điệp tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng, thúc đẩy sự tôn trọng, không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và những có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương trong đó có nhóm LGBTI”.

Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Là người thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, đặc biệt hướng đến những người nhiễm HIV/AIDS, H’Hen được biết một thực trạng đáng buồn tại Việt Nam: cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV được phát hiện. Đặc biệt, hai nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ nhiễm HIV đang tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra, còn ít nhất 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng của mình để được tư vấn và điều trị. Những “con số biết nói ấy” khiến H’Hen phải suy nghĩ rất nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị kép vẫn đang tiếp diễn. Điều này khiến những người nhiễm HIV hay có nguy cơ cao vẫn còn ngại ngần trong việc đi khám và điều trị. Hệ luỵ là số lượng người nhiễm có lẽ sẽ tiếp tục tăng trong những năm sắp tới. H’Hen mong các khán giả hiểu rằng HIV không phải là cái chết, là đường cùng, vì hiện đã có rất nhiều biện pháp phát hiện, kiểm tra cũng như như những loại thuốc điều trị tiên tiến, giúp duy trì cuộc sống bình thường cho họ. Nhiều người còn sống thọ hơn những người bình thường. Vì vậy, đừng e dè, ngần ngại đi khám và điều trị nếu bạn từng có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao. Và cũng đừng phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV vì bất cứ lý do gì”.

Về phần mình, Á hậu Hoàng Thuỳ cho biết: “Tham gia chương trình, Thuỳ mới nhận ra rằng mình còn thiếu rất nhiều kiến thức về bình đẳng giới, quyền con người và những người nhiễm HIV. Bạn bè trong giới của Thuỳ có rất nhiều những người đồng tính, dù rất yêu quý và trân trọng họ nhưng có lẽ Thuỳ vẫn chưa hiểu về họ đủ nhiều. Là một người nổi tiếng, nhưng Thuỳ hay tất cả chúng ta đều gặp phải rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, đều phải chịu những tổn thương đến từ sự kỳ thị ngoại hình, tuổi tác, nghề nghiệp… Vậy nên, nếu làm một phép so sánh, những người thuộc nhóm LGBTIQ chắc chắn dễ bị ảnh hưởng hơn chúng ta”.

Các nghệ sỹ cũng chia sẻ niềm tin và mong rằng cộng đồng ngày càng có cái nhìn cởi mở hơn với cộng đồng LGBTIQ, nhìn nhận họ bằng ánh mắt công tâm nhất, tránh cho họ gặp phải kỳ thị kép nếu như họ bị nhiễm HIV hay thuộc nhóm có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao. “Bên cạnh đó, những số liệu đáng lo ngại, như 10.000 trường hợp nhiễm mới và 4.000 người mất vì HIV/AIDS tại Việt Nam, hay phụ nữ Việt trung bình làm việc nhà 100 phút/ngày, dành 10 năm cuộc sống cho các công việc thuộc loại không được trả lương (việc nội trợ), là những thông tin thực sự rất quý giá trên con đường chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2019 mà Thuỳ sẽ tham dự trong năm tới”, Á hậu Hoàng Thuỳ nhấn mạnh.

Diễn viên Khả Ngân cũng tâm sự, cô mong mọi người tăng cường tham gia các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống HIV, giải quyết các rào cản về cấu trúc đối với bất bình đẳng giới, sự mất cân bằng về quyền lực giữa nam và nữ, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thông qua việc cập nhật các kiến thức về “Quyền con người và Bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV”, cho báo giới và các nghệ sỹ, UNWomen; UNAIDS và ban tổ chức cũng mong muốn thiết lập một mạng lưới những người có tiếng nói, người nổi tiếng có sức ảnh hưởng, hiểu biết sâu sắc và truyền cảm hứng đến cộng đồng. Từ đó, thay đổi nhận thức của cộng đồng, thúc đẩy sự tôn trọng, bình đẳng, không kỳ thị và phân biệt đối xử…, góp phần tạo ra một xã hội bình đẳng và phát triển bền vững.

Về UNWomen
UNWomen là cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, được thành lập để thúc đẩy đáp ứng nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái toàn cầu. UN Women hỗ trợ các quốc gia thành viên bằng việc đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu để đạt được bình đẳng giới, làm việc với chính phủ và các tổ chức xã hội để đưa ra các điều luật, chính sách, chương trình và các dịch vụ cần thiết để bảo đảm rằng những tiêu chuẩn đó được thực hiện một cách hiệu quả và thật sự đem lại lợi ích cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới. Tổ chức hoạt động toàn cầu nhằm làm cho tầm nhìn “Phát triển bền vững” trở thành hiện thực cho phụ nữ và trẻ em gái và đứng sau sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Về UNAIDS
UNAIDS là Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS nhằm mục đích phối hợp các nỗ lực và nguồn lực của mười tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc trong công cuộc ứng phó với đại dịch AIDS trên toàn cầu.

Về SunrisesVN
SunrisesVN là công ty chuyên về quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện và quản lý các tài năng nghệ sỹ… Với kinh nghiệm 12 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, cùng sự thấu hiểu người dân địa phương và mạng lưới những người nổi tiếng, các cá nhân có ảnh hưởng đến cộng đồng, SunrisesVN đã, đang là đối tác truyền thông chiến lược duy nhất của UN Women tại Việt Nam, góp phần trong việc triển khái các chiến lược truyền thông cho các chiến dịch “Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới”; “HeForShe – Vì những người phụ nữ quanh ta” nói riêng và phong trào thúc đẩy bình đẳng giới, chấm dứt phân biệt đối xử và bạo lực giới nói chung.

Thông tin thêm về Các vấn đề giới và HIV tại Việt Nam
Theo báo cáo từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS đến 30 tháng 6 năm 2018, cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV hiện còn sống, trong đó có khoảng 93.000 bệnh nhân AIDS và có khoảng 97.000 người đã tử vong do AIDS kể từ đầu vụ dịch đến nay.

Năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Tuy nhiên có thể nói công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới bên cạnh những thuận lợi, những thành tựu đã đạt được đã có thì chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn. Tình hình dịch HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

Mỗi năm, Việt Nam vẫn có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện; Mỗi năm dịch HIV/AIDS vẫn cướp đi từ 3.000 – 4.000 sinh mạng người Việt Nam. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong ở Việt Nam. Cụ thể:
-Vẫn còn ít nhất khoảng 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục ngày càng chiếm chủ yếu dẫn đến việc kiểm soát dịch càng trở nên khó khăn hơn.
-Thiếu các số liệu riêng về phụ nữ tiêm chích, nữ lao động tình dục kiêm tiêm chích, chuyển giới nữ; Số liệu riêng về nữ bị lây nhiễm HIV từ chồng/ bạn tình gần gũi, thường xuyên (hiện chỉ tập trung ở nhóm PN mang thai); Số liệu phân tách giới trong thống kê số ca xét nghiệm, dịch vụ điều trị, chăm sóc người sống chung với HIV tại cộng đồng; Nhu cầu chưa được đáp ứng của phụ nữ có HIV trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục;
-Tình trạng bạo lực gia đình đối với phụ nữ có HIV và/hoặc sau khi phụ nữ tiết lộ tình trạng HIV của họ.
-Tình trạng Kỳ thị kép đối với các nhóm nữ sống chung với HIV và nhóm nữ có nguy cơ lây nhiễm cao.
-Các yếu tố giới và kỳ thị ảnh hưởng tới tiếp cận xét nghiệm tự nguyện, tiết lộ tình trạng HIV, tuân thủ điều trị.
Ngoài ra, Bất bình đẳng giới làm gia tăng tình trạng dễ bị tổn thương với HIV của phụ nữ, đặc biệt là trong các mối quan hệ thân mật; sự tăng cao các bệnh lây nhiễm trong phụ nữ Việt Nam gần đây; văn hóa im lặng khi nói đến vấn đề tình dục và quan hệ tình dục.
-HIV cũng được xem như là nguyên nhân của bất bình đẳng giới.
-Tình trạng vi phạm quyền của phụ nữ khi áp dụng kiểm soát vấn đề sinh sản của phụ nữ sống chung với HIV

Các giải pháp được khuyến khích triển khai nhằm khống chế, giảm tỷ lệ nhiễm HIV / AIDS:
Tăng cường cam kết chính trị của nhà nước trong ứng phó với HIV và thúc đẩy bình đẳng giới.
Xây dựng kiến thức và bằng chứng liên quan đến giới và HIV.
Cải cách luật pháp và chính sách.
Tăng cường sự tham gia cộng đồng trong các hoạt động thúc đẩy BĐG, phòng chống HIV.
Giải quyết các rào cản về cấu trúc đối với bất bình đẳng giới, sự mất cân bằng về quyền lực giữa nam và nữ.
Cung cấp và triển khai dịch vụ có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của đối tượng.
Không để ai bị bỏ lại phía sau.

Kevin

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Chuyển động 24h, Nhịp sống, Pháp luật
Ý kiến bạn đọc [ Bình luận Facebook ] [vivafbcomment]
Tin cập nhật Xem thêm >>